ประโยชน์ของอาหารสำหรับร่างกายมีความสำคัญอย่างไร

by admin
62 views

ประโยชน์ของอาหาร มีความสำคัญต่อการอยู่รอด หากไม่มีอาหารคุณสามารถอยู่ได้ไม่กี่สัปดาห์ แต่ถ้าขาดน้ำคุณจะตายภายในไม่กี่วันอาหารให้พลังงานและสารอาหารที่ร่างกายต้องการในการทำงาน แม้ว่าร่างกายจะไวต่อการขาดสารอาหารที่อาจเกิดขึ้นมากกว่าการขาดพลังงาน การที่ร่างกายขาดสารอาหารจะนำไปสู่ปัญหามากมายในระยะยาว รวมถึงความเหนื่อยล้าและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น การให้พลังงานแก่ร่างกายของคุณด้วยอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทุกวัน

คุณกำลังช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะเดียวกัน ก็เพิ่มโอกาสที่คุณจะลดน้ำหนักส่วนเกินได้

และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่บ่งบอกว่าทำไมอาหารจึงมีความสำคัญ

 • อาหารทำให้คุณมีชีวิตอยู่ได้

อาหารเป็นความต้องการพื้นฐานที่ “ต้องมี” แต่ยังเป็น “ความอยากมี” อาหารให้พลังงานและสารอาหารที่ให้ชีวิตแก่เราอาหารที่สมดุลจะให้แคลอรีโปรตีนไขมันคาร์โบไฮเดรตและสารอาหารอื่นๆที่ร่างกายต้องการอาหารยังช่วยเติมของเหลวในร่างกายตัวอย่างเช่นอาหารประเภทผลไม้จะรักษาระดับน้ำเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ

2.อาหารเป็นแหล่งแห่งความสุขเช่นช็อกโกแลตเพราะมีฟีนิลเอทิลามีน

 • อาหารเป็นแหล่งแห่งความสุข

อาหารบางชนิดทำให้ผู้คนมีความสุขเพราะช่วยกระตุ้นการตอบสนองจากสมองเช่นช็อกโกแลตเพราะมีฟีนิลเอทิลามีนซึ่งเป็นสารเพิ่มอารมณ์ตามธรรมชาติ

3.อาหารช่วยให้คุณมีสมาธิ

 • อาหารช่วยให้คุณมีสมาธิ

อาหารให้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกายสำหรับการทำงานของสมองที่เหมาะสมการขาดอาหารสามารถนำไปสู่การทำงานด้านการรับรู้ที่ลดลงและความยากลำบากในการมีสมาธินั่นเป็นเหตุผลที่เราอยากกินอะไรเมื่อรู้สึกเหนื่อยหรือเฉื่อยชาความหวานทำให้เรารู้สึกดีขึ้นและตื่นตัวและนี่คือสาเหตุที่อาหารมีความสำคัญต่อร่างกาย

4.อาหารช่วยให้คุณเติบโต

 • อาหารช่วยให้คุณเติบโต

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตเพราะให้สารอาหารที่จำเป็นสำหรับเซลล์ในการทำงานอย่างถูกต้องตัวอย่าง เช่น แคลเซียมช่วยรักษาสุขภาพกระดูกและส่งเสริมการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

5.อาหารช่วยต่อสู้กับโรค

 • อาหารช่วยต่อสู้กับโรค

อาหารที่สมดุลให้สารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดแก่ร่างกายเพื่อป้องกันโรคต่างๆวิตามินซีช่วยปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อในขณะที่วิตามินเอจำเป็นต่อการมองเห็นที่ดีต่อสุขภาพ

6.อาหารช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

 • อาหารช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

อาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่นๆช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างถูกต้องอาหารจำพวกเบอร์รี่ส้มและผักใบเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดโรค

7.อาหารช่วยให้สุขภาพจิตดี

 • อาหารช่วยให้สุขภาพจิตดี

อาหารที่สมดุลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพจิตการรับประทานอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพสามารถช่วยให้มีสมาธิและลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าได้การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 สามารถช่วยปรับปรุงการทำงานของสมองและลดความเสี่ยงของการลดลงของความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับอายุหรือโรค

8.อาหารช่วยให้เส้นผมแข็งแรง

 • อาหารช่วยให้เส้นผมแข็งแรง

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผมที่เหมาะสมเนื่องจากสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเส้นผมใหม่ตัวอย่างเช่นผักอย่างแครอทมีวิตามินเอซึ่งช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรงและผมเงางามนอกจากนี้การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนจะทำให้เส้นขนมีสุขภาพดี

9.อาหารป้องกันการแก่ก่อนวัย

 • อาหารป้องกันการแก่ก่อนวัย

อาหารที่สมดุลช่วยให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่นๆที่สามารถช่วยป้องกันความแก่ก่อนวัยได้อาหารจำพวกผักผลไม้และเมล็ดธัญพืชมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายเซลล์และทำให้เกิดริ้วรอยได้

10.อาหารสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

 • อาหารสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นส่วนสำคัญของการลดน้ำหนักการรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งมีแคลอรีต่ำและมีเส้นใยสูงสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

11.อาหารสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

 • อาหารสามารถช่วยจัดการโรคเบาหวานได้

อาหารที่ดีสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานจะมีน้ำตาลโซเดียมและไขมันอิ่มตัวต่ำนอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูงและมีผลไม้ผักและเมล็ดธัญพืชมากมายที่สามารถช่วยจัดการกับโรคเบาหวานได้

 • อาหารสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลต่ำสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้การรับประทานผักผลไม้และเมล็ดธัญพืชที่หลากหลายสามารถช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลดีของคุณได้

12.อาหารสามารถช่วยให้หลีกเลี่ยงโรคได้

 • อาหารสามารถช่วยให้หลีกเลี่ยงโรคได้

การรับประทานอาหารที่สมดุลสามารถช่วยป้องกันคุณจากโรคต่างๆเช่นมะเร็งและโรคหัวใจอาหารบางชนิดเช่นผักตระกูลกะหล่ำเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติต้านมะเร็งอาหารที่มีไฟเบอร์สูงสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจโดยการลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและความดันโลหิต

13.อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์

 • อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสตรีมีครรภ์เพราะให้สารอาหารที่จำเป็นสำหรับทารกที่แข็งแรงการย่อยและการเผาผลาญสารอาหารช่วยให้ทารกมีพัฒนาการและเติบโตภายในครรภ์

14.อาหารช่วยเพิ่มระดับพลังงาน

 • อาหารช่วยเพิ่มระดับพลังงาน

อาหารให้พลังงานที่จำเป็นสำหรับกิจกรรมประจำวันการย่อยอาหารการออกกำลังกายร่างกายใช้อาหารเพื่อสร้างเซลล์ใหม่ผลิตฮอร์โมนและเอนไซม์ที่ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อและสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อการขาดอาหารอาจนำไปสู่ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าและอ่อนแอ

สรุป

เมื่อคุณกินอาหารที่ดีร่างกายของคุณจะรู้สึกว่าได้รับการบำรุงและมีสุขภาพที่ดีความคิดของคุณจะเฉียบคมขึ้นคุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและพร้อมที่จะทำกิจกรรมต่อไปและอาหารช่วยต่อสู้กับโรคช่วยให้จิตใจแข็งแรงช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและยังสามารถช่วยให้ลดน้ำหนักได้

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you