อันตรายจากการสูบบุหรี่และการได้รับควันบุหรี่มือสอง

by admin
46 views

อันตรายจากการสูบบุหรี่ และ อันตรายจากการควันบุหรี่ ร้ายแรงต่อสุขภาพพอๆกัน

อันตรายจากการสูบบุหรี่ นับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่สามารถป้องกันได้อันดับหนึ่งของโลก คำว่าป้องกันได้นั้นหมายถึง เป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องจำเป็นหรือเกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เกิดจากพฤติกรรมของมนุษย์เอง 

  • ซึ่งการได้รับควันบุหรี่มือสองยังส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพพอ ๆ กับการสูบเองเลยอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีอีกหลายล้ายคนทั่วโลกที่ยังสูบบุหรี่ และมีอีกหลายล้ายคนทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่มือสองเช่นเดียวกัน ในวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับผลกระทบจากบุหรี่ และความร้ายแรงของควันบุหรี่มือสอง ที่คุณควรหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด

อันตรายจากการสูบบุหรี่

อันตรายจากการสูบบุหรี่

  • การสูบบุหรี่นั้นอาจจะสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้สูบ แต่ความจริงแล้วบุหรี่เป็นสิ่งที่อันตรายต่อร่างกายอย่างมาก เพราะสามารถเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ นับไม่ถ้วน เช่น หลอดลมอักเสบเรื้อรังและถุงลมโป่งพอง โรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ โรคปอดต่าง ๆ
  • โรคร้ายเหล่านี้เกิดจากสารเคมีอันตรายมากมายที่พบในควันบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นนิโคติน น้ำมันดิน คาร์บอนมอนอกไซด์ และสารก่อมะเร็งกว่า 70 ชนิด

บุหรี่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งและหลอดเลือดได้อย่างไร ?

  • การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากมันสามารถทำลายเยื่อบุหลอดเลือด อีกทั้งยังทำให้เยื่อบุหลอดเลือดมีขนาดเล็กลงและแข็งตัว สิ่งนี้ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ นำไปสุ่ภาวะความดันเลือดสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือด 
  • การสูบบุหรี่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งอาจทำให้หัวใจวาย และเกิดโรคหลอดเลือดในสมองอักเสบได้

บุหรี่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด

บุหรี่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอดได้อย่างไร ?

  • การสูบบุหรี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคปอด และมากกว่า 80%  ของการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดเกิดจากการสูบบุหรี่ สารเคมีอันตรายในควันบุหรี่สามารถทำลายเซลล์ในปอดและทำให้เซลล์เติบโตอย่างผิดปกติ ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดมะเร็งได้

บุหรี่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจได้อย่างไร ?

  • ระบบทางเดินหายใจคือระบบที่นำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายเพื่อให้ร่างกายสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งบุหรี่สามารถทำลายระบบเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี การสูบดมควันบุหรี่ซึ่งมีสารเคมีมากกว่าพันชนิดจะทำให้เกิดความเสี่ยงของโรคมากมาย โดยเฉพาะโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคเหล่านี้เกิดจากความเสียหายของทางเดินหายใจและปอด ซึ่งทำให้หายใจลำบาก โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังคือมีอาการไอต่อเนื่องและมีเสมหะ ส่วนถุงลมโป่งพองนั้นเกิดขึ้นจากการที่ถูกลมในปอดถูกทำลายจากสารเคมีในบุหรี่ 

ควันบุหรี่มือสองอันตรายที่ควรต้องรีบหนี

ควันบุหรี่มือสอง อันตรายที่ควรต้องรีบหนี

  • ควันบุหรี่มือสองคือควันที่มาจากปลายบุหรี่ ซิการ์ ไปป์ที่เผาไหม้ หรือควันที่ผู้สูบปล่อยออกมาจากปากหรือจมูกของ ควันประเภทนี้มีสารเคมีมากกว่า 7,000 ชนิด ซึ่งหลายชนิดเป็นพิษ และเป็นอันตรายต่อผู้ที่สูดดมเข้าไป จากผลวิจัยพบว่าควันบุหรี่มือสองนั้นสามารถสร้างอันตรายได้มากกว่าควันบุหรี่ที่ผู้สูบสูบเข้าไปในร่างกายเสียอีก เนื่องจากเป็นควันที่เผาไหม้และสัมผัสกับอากาศภายนอกแล้ว อีกทั้งยังเป็นควันที่ออกมาจากร่างกายของผู้สูบ ทำให้มีสารปนเปื้อนมากมาย

เด็ก ๆ มีความเสี่ยงเป็นพิเศษต่อผลกระทบด้านลบของควันบุหรี่มือสอง เนื่องจากร่างกายของเด็ก ๆ ยังอยู่ในสถานะร่างกายที่กำลังพัฒนา และพวกเขาหายใจเอาอากาศเข้าไปในปริมาณต่อหน่วยของน้ำหนักตัวมากกว่าผู้ใหญ่ การได้รับควันบุหรี่มือสองในเด็กทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของทารก (Sudden infant death syndrome : SIDS) รวมไปถึงการติดเชื้อทางเดินหายใจ และการติดเชื้อที่หู

นอกจากนี้ การได้รับควันบุหรี่มือสองในระหว่างตั้งครรภ์ยังส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนาสมองและร่างกาย เด็กในครรภ์มีโอกาสที่จะมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์เนื่องจากร่างกายพัฒนาช้า หรือคลอดก่อนกำหนด และตายระหว่างคลอด ผู้หญิงที่ได้รับควันบุหรี่มือสองในระหว่างตั้งครรภ์ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์และการคลอดบุตร เช่น รกเกาะต่ำและรกลอกตัวก่อนกำหนด

Related Posts

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you