ผลเสียของโซเชียลมีเดียต่อสุขภาพจิต

by admin
34 views

การเสพติด โซเชียลมีเดีย มากเกินไป ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต โดยที่ไม่รู้ตัว

การถือกำเนิดของ โซเชียลมีเดีย ได้เปลี่ยนวิธีการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ของผู้คนอย่างมาก แม้ว่าสื่อสังคมออนไลน์จะก่อให้เกิดประโยชน์ในเชิงบวกมากมาย เช่น ความสะดวกในการติดต่อสื่อสารและการเข้าถึงข้อมูล แต่สื่อสังคมออนไลน์ยังสามารถสร้างผลกระทบด้านลบหลายประการต่อสุขภาพจิต

ซึ่งเราเชื่อว่าในปัจจุบันนี้แทบจะไม่มีใครที่ไม่เล่นโซเชียลมีเดียแล้ว เพราะไม่ใช่แค่สามารถเพลิดเพลินกับคอนเทนต์ต่าง ๆ ภายในนั้น แต่ยังสามารถเสพข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์มากมาย แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะมองข้ามผลเสียของมัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับข้อเสียของการเล่นโซเชียลมีเดีย ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้ 

ผลกระทบต่อสุขภาพจิตและความมั่นใจในตัวเองของสุขภาพจิต

  • หนึ่งในผลเสียหลักๆ ของโซเชียลมีเดียต่อสุขภาพจิตคือยิ่งเล่นเยอะ ก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของคุณเยอะ โดยมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย รวมถึงแรงกดดันต่อผู้ใช้งานที่จะต้องมีภาพลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบบนโซเชียลมีเดียอยู่ตลอดเวลา ความกลัวที่จะพลาดข่าวสารต่างๆ  กลัวตามไม่ทัน กลัวว่าตัวเองจะตกเทรนด์ หรือในภาษานักลงทุนจะเรียกว่า ตกรถ (The fear of missing out : FOMO) และที่สำคัญเลยก็คือการกั่นแกล้งบนอินเตอร์เน็ต หรือ Cyber Bully
  • การเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่นในด้านต่าง ๆ มาตรฐานความงาม หรือมาตรฐานการใช้ชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นบนโซเชียลมีเดีย จะนำไปสู่ความรู้สึกไม่คู่ควร ความสงสัยในตนเอง และขาดความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งจะส่งผลเสียในระยะยาวให้มีอาการของภาวะวิตกกังวล และสามารถพัฒนากลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ 
  • ผลเสียอีกอย่างหนึ่งของโซเชียลมีเดียที่เห็นได้ชัดก็คือผลกระทบต่อนิสัยการนอนหลับ หลายคนใช้โซเชียลมีเดียก่อนนอน ซึ่งจะส่งผลให้การนอนหลับนั้นยากขึ้นเนื่องจากสมองต้องรับข้อมูลที่รวดเร็วตลอดเวลาที่เล่นโซเชียล ทำให้การเข้าสู่ภาวะหลับนั้นเป็นเรื่องยาก อีกทั้งยังทำให้การนอนหลับไม่มีคุณภาพ หลับไม่สนิท และอาจจะมีอาการหลับๆ ตื่น ๆ ร่วมด้วย 

อาการเสพติดโซเชียลมีเดีย

อาการเสพติด โซเชียลมีเดีย

  • การใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไปยังอาจจะทำให้เกิดอาการเสพติดและการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมในโลกแห่งความจริงที่ลดลง การเสพติดสื่อสังคมออนไลน์นั้นมีจุดเด่นตรงนี้ที่แต่ละคนสามารถเล่นโซเชียลได้ตลอดเวลา ไม่จำกัดวิธีการ เวลา สถานที่ เพียงแค่ใช้มือถือก็สามารถเข้าถึงสังคมออนไลน์ได้แบบง่าย ๆ ซึ่งนำไปสู่การขาดการมีส่วนร่วมกับโลกแห่งความจริง อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาครอบครัว ปัญหาความสัมพันธ์กับคนรอบตัว
  • จากงานวิจัยพบว่า อาการติดสื่อสังคมออนไลน์นั้นกระตุ้นสมองส่วนเดียวกับการติดยา ซึ่งทำให้ปัญหาการติดโซเชียลมีเดียนั้นถือว่ารุนแรง และอันตรายอย่างมาก

ความรู้ที่ผิดพลาดส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพ

ความรู้ที่ผิดพลาด ส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพของคุณ

  • นอกจากผลเสียเหล่านี้แล้ว สื่อสังคมออนไลน์ยังสามารถส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายและสุขภาพโดยรวมอีกด้วย จากผลสำรวจพบว่าคนที่มีอาการติดสื่อโซเชียลอย่างรุนแรง หรือไม่สามารถควบคุมตัวเองในการเล่นโซเชียลได้นั้นมักจะมีแนวโน้มที่จะมีความรู้เกี่ยวกับการทานอาหาร การออกกำลังกาย ที่ผิดวิธี เช่น การลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร การทานยาลดน้ำหนักที่ขายแบบผิดกฎหมายตามโซเชียล หรือการศัลยกรรมราคาถูกซึ่งอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
  • ไม่ใช่แค่ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพเท่านั้น แต่โซเชียลมีเดียยังเป็นพื้นที่ที่เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ผิด หรือที่เรียกว่าเฟคนิวส์ ทำให้หลาย ๆ ครั้งผู้สูงอายุหรือเยาวชนมักจะได้รับความรู้ที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกวิธี เช่น การดื่มน้ำบาดาลเพราะเชื่อว่ามงคล การทานยาที่ผิดกฎหมายเพราะหวังผลดีทางสุขภาพ แน่นอนว่าเรื่องเหล่านื้ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้มาก ๆ 

โดยสรุปแล้ว โซเชียลมีเดียนั้นคืออีกหนึ่งเครื่องมือที่สามารถส่งผลเสียในหลาย ๆ ด้าน แต่ความจริงแล้วผลดีของมันก็มีเยอะมากเช่นเดียวกัน ทั้งในด้านของการลงทุน การพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยความรู้ต่าง ๆ

การสร้างรายได้จากโซเชียลมีเดีย แต่สุดท้ายแล้วการเล่นให้พอดี แบ่งเวลาให้เป็น ใช้ประโยชน์จากมันอย่างสมเหตุสมผลก็จะช่วยลดข้อเสียจากการเล่นโซเชียลมีเดียได้

Related Posts

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you