7 ผลกระทบของอาหารมันๆ ต่อร่างกาย

by admin
56 views

ผลกระทบของอาหารมัน มีผลเสียต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

อาหารมัน ไม่ได้พบเฉพาะที่ร้านฟาสต์ฟู้ดเท่านั้น แต่ยังพบได้ในที่ทำงาน ร้านอาหาร โรงเรียน และแม้แต่ที่บ้านของคุณด้วย อาหารส่วนใหญ่ที่ทอดหรือปรุงด้วยน้ำมันส่วนเกิน เช่น เฟรนช์ฟราย พิซซ่า เบอร์เกอร์ และโดนัอาหารเหล่านี้มักจะมีแคลอรี ไขมัน เกลือ และคาร์โบไฮเดรตขัดสีสูง แต่มีไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุต่ำ แม้อาหารเหล่านี้จะเป็นอาหารที่สร้างความเพลิดเพลินในโอกาสพิเศษต่างๆ แต่อาหารมันๆ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและสุขภาพของคุณทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ต่อไปนี้คือ 7 ผลกระทบของอาหารมัน ต่อร่างกายของคุณ

ท้องอืดปวดท้องและท้องเสียได้

 • ท้องอืด ปวดท้อง และท้องเสียได้

สารอาหารหลัก เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ไขมันจะถูกย่อยช้าที่สุด เนื่องจากอาหารมันๆ มีปริมาณไขมันสูง จึงทำให้กระเพาะระบายออกได้ช้า และในทางกลับกันก็จะทำให้อาหารใช้เวลาอยู่ในท้องนานขึ้น ซึ่งอาจทำให้ท้องอืด คลื่นไส้ และปวดท้องได้

ในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เช่น โรคลำไส้แปรปรวน ตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง หรือโรคกระเพาะ การทานอาหารที่มีไขมันในปริมาณสูงอาจทำให้ปวดท้อง เป็นตะคริว และท้องร่วงได้

 • ทำให้ไมโครไบโอมในลำไส้เสียได้

เป็นที่ทราบกันดีว่าอาหารที่มีไขมันเป็นอันตรายต่อแบคทีเรียที่มีประโยชน์ซึ่งอาศัยอยู่ในลำไส้ของคุณ การสะสมของจุลินทรีย์นี้เรียกอีกอย่างว่าไมโครไบโอมในลำไส้ ส่งผลต่อสิ่งต่อไปนี้

 • การย่อยไฟเบอร์ แบคทีเรียในลำไส้จะสลายเส้นใยเพื่อผลิตกรดไขมันสายสั้น (SCFAs) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและอาจป้องกันความผิดปกติของการย่อยอาหาร
 • การตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน ไมโครไบโอมในลำไส้จะสื่อสารกับเซลล์ภูมิคุ้มกันเพื่อช่วยควบคุมการตอบสนองของร่างกายต่อการติดเชื้อ
 • การควบคุมน้ำหนัก ความไม่สมดุลของแบคทีเรียในลำไส้อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
 • สุขภาพลำไส้ การรบกวนของไมโครไบโอมในลำไส้เชื่อมโยงกับการพัฒนาของ IBS ในขณะที่โปรไบโอติก ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและมีสุขภาพดีที่พบในอาหารบางชนิดอาจช่วยให้อาการดีขึ้น
 • สุขภาพหัวใจ แบคทีเรียในลำไส้ที่ดีต่อสุขภาพอาจช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL (ดี) ที่ปกป้องหัวใจ ในขณะที่สายพันธุ์ที่เป็นอันตรายอาจผลิตสารประกอบที่ทำลายหลอดเลือดแดงซึ่งนำไปสู่โรคหัวใจ

อาหารที่มีไขมันสูง อาจทำลายไมโครไบโอมในลำไส้ของคุณโดยการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียในลำไส้ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และลดจำนวนของแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพ

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนและโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคพาร์กินสัน

 • น้ำหนักขึ้นและอ้วนได้

อาหารที่ปรุงด้วยไขมันจำนวนมากอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้เนื่องจากมีแคลอรี่สูง เช่น มันฝรั่งอบขนาดเล็ก (100 กรัม) มี 93 แคลอรีและไขมัน 0.1 กรัม ในขณะที่เฟรนช์ฟรายในปริมาณเท่ากันให้พลังงาน 312 แคลอรีและไขมัน 15 กรัม 

 • การศึกษาเชิงสังเกตเชื่อมโยงกับการบริโภคอาหารทอดและฟาสต์ฟู้ดในปริมาณมากกับอัตราการเพิ่มของน้ำหนักและความอ้วนที่เพิ่มขึ้น
 • ซึ่งโรคอ้วนมีความสัมพันธ์กับภาวะสุขภาพด้านลบมากมาย รวมถึงโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งบางชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้รับไขมันทรานส์ในปริมาณมากอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้
 • ซึ่งไขมันทรานส์เกิดขึ้นเมื่อน้ำมันพืชมีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีเพื่อให้คงสภาพเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง พบได้ในอาหารที่มีไขมันมากเนื่องจากการใช้น้ำมันพืชที่เติมไฮโดรเจนบางส่วนในการทอดและการแปรรูปอาหาร
 • การศึกษาในสัตว์พบว่าไขมันทรานส์อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แม้ว่าจะไม่ได้รับแคลอรี่มากเกินไปก็ตาม
 • เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

อาหารมันๆ มีผลเสียหลายอย่างต่อสุขภาพของหัวใจ เช่น อาหารทอดช่วยเพิ่มความดันโลหิต ลดระดับคอเลสเตอรอล HDL (ดี) และนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วน ซึ่งทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ ความเสี่ยงของโรคหัวใจอาจเชื่อมโยงกับความถี่ที่คุณกินอาหารทอด การศึกษาเชิงสังเกตขนาดใหญ่ในคน 6,000 คนใน 22 ประเทศพบว่าการรับประทานอาหารทอด พิซซ่า และขนมขบเคี้ยวที่มีรสเค็ม มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 16% ที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

 • เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน การบริโภคอาหารจานด่วน ซึ่งรวมถึงอาหารมันๆ รวมถึง เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลด้วย ทำให้ได้รับแคลอรี่สูง น้ำหนักขึ้น ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ดี และการอักเสบเพิ่มขึ้ ในทางกลับกัน ปัจจัยเหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาและกลุ่มอาการเมตาบอลิก ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่รวมถึงโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และน้ำตาลในเลือดสูง

 1. การศึกษาเชิงสังเกตขนาดใหญ่พบว่าการกินอาหารทอด 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน 15% แต่ 7 ครั้งขึ้นไปต่อสัปดาห์เพิ่มความเสี่ยง 55%
 2. การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ มีโอกาสเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินเพิ่มขึ้นสองเท่า ซึ่งอาจเป็นตัวการของโรคเบาหวาน เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหารเหล่านี้น้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์

ทำให้เกิดสิวได้

 • ทำให้เกิดสิวได้

การศึกษาในวัยรุ่นจีนกว่า 5,000 คนพบว่าการกินอาหารทอดเป็นประจำเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดสิวถึง 17% ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งในวัยรุ่นตุรกี 2,300 คนเปิดเผยว่าการรับประทานของที่มีไขมัน เช่น ไส้กรอกและเบอร์เกอร์เพิ่มความเสี่ยงต่อสิวถึง 24% 

อย่างไรก็ตาม กลไกที่แน่นอนเบื้องหลังผลกระทบนี้ยังไม่ชัดเจน นักวิจัยบางคนเสนอว่าการรับประทานอาหารที่ไม่ดีอาจส่งผลต่อการแสดงออกของยีนและปรับระดับฮอร์โมนในลักษณะที่ส่งเสริมการเกิดสิว อาหารตะวันตกที่มีกรดไขมันโอเมก้า 6 ต่อโอเมก้า 3 ในอัตราส่วนสูงอาจทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นซึ่งนำไปสู่การเกิดสิว ในขณะที่โอเมก้า 3 พบได้ในน้ำมันปลา สาหร่าย และถั่ว ส่วนโอเมก้า 6 พบได้ในน้ำมันพืช ถั่ว และเมล็ดพืช

 • การทำงานของสมองบกพร่อง

อาหารที่อุดมด้วยไขมันและอาหารมันๆ อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของสมอง การเพิ่มน้ำหนัก ความดันโลหิตสูง และกลุ่มอาการเมตาบอลิซึมที่เชื่อมโยงกับอาหารมันๆ ยังสัมพันธ์กับความเสียหายต่อโครงสร้าง เนื้อเยื่อ และกิจกรรมของสมอง

 1. การศึกษาขนาดใหญ่ 2 ชิ้นใน 5,083 และ 18,080 คนตามลำดับ เชื่อมโยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารทอดเข้ากับความสามารถในการเรียนรู้และความจำที่ลดลง ตลอดจนการอักเสบที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ อาหารที่มีไขมันทรานส์สูงยังเชื่อมโยงกับความบกพร่องในการทำงานของสมองอีกด้วย
 2. การศึกษาหนึ่งในผู้ใหญ่ 1,018 คนเชื่อมโยงไขมันทรานส์แต่ละกรัมที่รับประทานต่อวันกับการจำคำศัพท์ที่แย่ลง ซึ่งบ่งชี้ถึงอันตรายต่อความจำ

สรุป

จาก ผลกระทบของอาหารมัน ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายที่กล่าวมาแล้ว หากสามารถหลีกเลี่ยงได้ ควรที่จะหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันอันตรายต่อสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

Related Posts

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you