อันตรายของพฤติกรรมนั่งเนือยนิ่งเป็นเวลานาน

by admin
45 views

พฤติกรรมนั่งเนือยนิ่ง เป็นเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัว

วิถีชีวิตแนวทางใหม่ หรือที่เรียกว่า New Normal เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกได้สัมผัสกันเพราะการมาของโควิด ซึ่งเพราะการมาของวิถีชีวิตแบบนี้ ก็เลยหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนั่งอยู่เฉยๆ เป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นหน้าคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ หรือขณะขับรถ พฤติกรรมนั่งเนือยนิ่ง ส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการที่จำเป็นต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันเนื่องจากบริษัทส่วนใหญ่เริ่มปรับกันเป็น WFH หรือแม้แต่คนที่ทำงานประจำออฟฟิศก็จำเป็นต้องนั่งหน้าคอมเป็นเวลานานเช่นเดียวกัน 

การนั่งเนือยนิ่งเป็นเวลานานอาจจะดูแค่เป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่ความจริงแล้วมันสามารถส่งผลเสียระยะยาวมากมายให้กับร่างกายของคุณ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

เพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วนและโรคอื่น

เพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วนและโรคอื่น ๆ

  • การนั่งเป็นเวลานานเป็นผลให้เกิดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน เบาหวานและโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญ เนื่องจากเมื่อคุณนั่งเป็นเวลานาน กล้ามเนื้อของคุณจะใช้งานน้อยลง ส่งผลให้จำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญลดลง และอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคที่กล่าวไปในเบื้องต้น หากอาการร้ายแรงก็อาจจะเกิดโรคเรื้อรั้งต่าง ๆ ตามมาได้ด้วย เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และกลุ่มอาการเมตาบอลิซึม
  • นอกจากนี้ เมื่อคุณนั่งเป็นเวลานาน ร่างกายของคุณจะผลิตฮอร์โมนอะดิโพเนกตินน้อยลง ซึ่งช่วยควบคุมความไวของอินซูลินและการเผาผลาญพลังงาน รวมถึงระดับ adiponectin ที่ต่ำลงจะนำไปสู่ภาวะดื้ออินซูลินและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน

เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด

  • พฤติกรรมการนั่งนิ่งๆ ไม่ได้มีผลกระทบต่อระบบเผาผลาญเท่านั้น แต่ยังมีความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด เมื่อคุณนั่งเป็นเวลานาน การไหลเวียนของเลือดไปยังขาจะถูกจำกัดไว้ ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามที่ควรจะเป็น นำไปสู่การสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดแดง สิ่งนี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง
  • อีกทั้งการนั่งเนือยนิ่งยังให้ร่างกายรักษาแผลหรืออาการอักเสบได้ยากขึ้นเนื่องจากเลือดไหลเวียนยากอีกด้วย

ปวดกล้ามเนื้อและข้อ

ปวดกล้ามเนื้อและข้อ

  • การนั่งเป็นเวลานานสามารถนำไปสู่อาการปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ โดยเฉพาะบริเวณหลัง คอ และไหล่ การนั่งเป็นเวลานานอาจทำให้กล้ามเนื้อตึง แข็ง ทำให้ปวดและไม่สบายได้ ซึ่งจะทวีคูณความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ หากไม่มีการนั่งที่ถูกวิธีหรือใช้เก้าอี้ที่รองรับสรีระการนั่ง วิธีแก้ไขก็คือการเปลี่ยนเก้าอี้หรือขยับตัวทุก ๆ  30-40 นาที ไม่ควรนั่งนานติดต่อเป็น

สรีระแย่ลง และผลกระทบต่อกระดูกสันหลังต่อ พฤติกรรมนั่งเนือยนิ่ง

  • การนั่งนั้นส่งผลโดยตรงต่อสรีระของคุณ เพราะร่างกายจะต้องใช้ทั้งร่างกายคงไว้เพื่อให้ท่านั่งของคุณนั้นเป็นไปตามที่ควรจะเป็น การนั่งผิดวิธีจะทำให้กระดูกสันหลังของคุณเจ็บปวดได้ เมื่อคุณนั่งเป็นเวลานาน กระดูกสันหลังของคุณจะถูกกดทับ ซึ่งสามารถนำไปสู่โรคในกระดูกสันหลังได้หลายโรค เช่น หมอนรองกระดูกเคลื่อน โรคกระดูกสันหลังคด 

สมองทำงานได้น้อยลง

สมองทำงานได้น้อยลง

  • พฤติกรรมการนั่งนิ่งยังสามารถส่งผลให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพที่ลดลงอีกด้วย เมื่อคุณนั่งเป็นเวลานาน เลือดที่ไหลเวียนไปยังสมองจะน้อยลง ส่งผลให้การทำงานของสมองนั้นไม่สามารถทำได้เต็มที่ และทำให้มีอาการสมาธิสั้น ความจำในระยะสั้นลดลง ร้ายแรงสุดก็คืออาจจะเกิดโรคทางสมองได้ เช่น โรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์
  • เพื่อต่อสู้กับผลกระทบด้านลบของการนั่งเป็นเวลานาน เราแนะนำให้ยืนและเคลื่อนไหวไปรอบๆ อย่างสม่ำเสมอ หยุดพักจากหน้าคอมพิวเตอร์อย่างน้อยทุก ๆ  30 หรือ 40 นาที อาจจะลองมองหาเก้าอี้เพื่อสุขภาพมานั่งเพื่อปรับให้สรีระร่างกายรับภาระเบาลง การนั่งให้ถูกหลักสรีระศาสตร์ก็สำคัญมาก ๆ เช่นเดียวกัน

Related Posts

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you