รวมวิธีการป้องกันไซต์ก่อสร้างจากโรคระบาด Covid-19

by admin
57 views

แนะนำวิธี การป้องกัน Covid-19 โรคระบาด ที่จะเกิดขึ้นในไซต์ก่อสร้าง

การป้องกัน Covid-19 คือ อีกหนึ่งปัญหาที่หลาย ๆ ไซต์งานก่อสร้างพบว่าเป็นปัญหาที่หาวิธีแก้ได้ยากมาก ๆ เพราะไซต์งานก่อสร้างนั้นจะต้องทำงานภายใต้ความเสี่ยงมากมาย จะต้องออกไปทำงานข้างนอก จะต้องติดต่อกับผู้คนเสมอ ซึ่งการทำงานแบบนั้นก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อกันได้แทบจะตลอด 24 ชั่วโมง แม้ว่าในปี 2022 นี้สถานการณ์จะเบาบางลงบ้างแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าความเสี่ยงก็ยังคงมีอยู่ 

ดังนั้นในวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับวิธีการป้องกันโรคระบาดภายในไซต์งานของคุณ เพื่อที่คุณจะได้สามารถทำงานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สร้างวัฒนธรรมในการป้องกันตัวเองภายในไซต์งาน

สร้างวัฒนธรรมในการป้องกันตัวเองภายในไซต์งาน 

  • ก่อนหน้าที่จะมีโรคระบาดนี้เกิดขึ้น ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้ ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงไม่ได้เตรียมตัวหรือศึกษามาก่อนว่าจะป้องกันตัวเองอย่างไร โดยเฉพาะกับคนงานที่พวกเขาอาจจะไม่ได้มีความรู้มากนัก ดังนั้นหน้าที่ของหัวหน้าไซต์งานก็คือการเผยแพร่ความรู้และสร้างวัฒนธรรมป้องกันตัวเองที่มีประสิทธิภาพภายในไซต์งาน
  • การสร้างวัฒนธรรมก็คือการทำให้ทุกคนที่ทำงานมีความเข้าใจภายในทางเดียวกันว่าต้องทำอย่างไร เช่น ในทุก ๆ ไซต์งานจะต้องมีการรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ มีการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อภายในไซต์งานหรือระแวกใกล้เคียง ไม่ปิดบังข้อมูลกันและกัน ปฏิบัติตามข้อกำหนดต่าง ๆ กันอย่างเคร่งครัด 
  • เป้าหมายของการสร้างวัฒนธรรมภายในไซต์งานก็คือการสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน เมื่อทุกคนสามารถเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น รับรู้ว่าควรทำอะไรในสถานการณ์แบบไหน และทุกคนพร้อมที่จะป้องกันตัวเองให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ความเสี่ยงที่จะมีผู้ติดเชื้อก็จะน้อยลงนั่นเอง 

ทำงานจากที่บ้านให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

  • เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดแบบนี้ บริษัทหรือผู้รับเหมาควรลดจำนวนคนภายในไซต์งานให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัส Covid-19 ควรมีการพิจารณาว่าบุคลากรในส่วนไหนที่สามารถทำงานนอกสถานที่ได้ และไม่จำเป็นต้องมาทำงานที่ไซต์งาน หรือสามารถที่จะทำงานที่บ้านได้ เช่น พนักงานด้านเอกสาร พนักงานที่ต้องทำหน้าที่ในด้านของซอฟแวร์ซึ่งสามารถส่งข้อมูลการผ่าน Cloud ได้ 

มีแผนสำรองสำหรับสิ่งที่จำเป็น 

  • เราจะต้องมั่นใจอยู่เสมอว่าเรามีแผนสำรองสำหรับสิ่งที่จำเป็น ในกรณีที่ไม่สามารถทำงานกันได้ในสภาวะปกติ เช่น บุคลากรติดเชื้อ หรือไม่สามารถขนส่งวัสดุที่จำเป็นในการก่อสร้างได้ ดังนั้นการจัดเตรียมบุคลากรสำรองจึงจะเป็นอย่างมาก เพื่อที่การทำงานจะได้ไม่หยุดชะงัก 

เตรียมพร้อมสำหรับกรณีที่มีคนติดเชื้อ 

เตรียมพร้อมสำหรับกรณีที่มีคนติดเชื้อ 

  • ไม่จำเป็นต้องทราบผลการติดเชื้อก่อน แต่หากพบว่ามีความเสี่ยง หรือมีอาการที่เข้าข่าย ก็ควรเริ่มมาตรการทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อ โดยผู้ที่มีอาการ ไข้ ไอ หวัด แม้เพียงนิดเดียวก็ควรให้มีการตรวจเชื้อ หากผลเป็นลบ ให้ใช้มาตรการกักตัวอย่างน้อย 3-7 วัน และตรวจเชื้อทั้งไซต์งาน แต่หากผลเป็นบวก ควรติดต่อสถานพยาบาลเพื่อส่งต่อตัวผู้ป่วย และตรวจเชื้อทั้งไซต์งาน

มีการสื่อสารและวางแผนที่ดี

มีการสื่อสารและวางแผนที่ดี

  • ข้อกำหนดและมาตรการทั้งหมดจะไม่ได้ผลเลย หากขาดการสื่อสารที่ดี ซึ่งคุณจะต้องบอกเล่าแผนทั้งหมดอย่างละเอียดให้กับบุคลากรไซต์งาน เพื่อที่ทุกคนจะได้ปฏิบัติตามกันอย่างรอบคอบ ไม่ใช่แค่การบอกเท่านั้น แต่จะต้องบอกถึงข้อดีและข้อเสียในการปฏิบัติตามมาตรการเหล่านี้ เพื่อสร้างความเข้าใจ และเพื่อให้บุคลากรมองเห็นถึงความจำเป็นของมาตรการต่าง ๆ เพราะหลาย ๆ ครั้งที่บุคลากรมักจะประมาทเนื่องจากความไม่เคร่งครัด หรือการปล่อยปะละเลยของหัวหน้าไซต์งานและทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการทำงาน 

อย่าลืมที่จะป้องกันตัวเองอย่างสม่ำเสมอ และจัดเตรียม PPE ที่มีคุณภาพเพื่อบุคลากรภายในไซต์งาน เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพของพนักงานทุกคนในไซต์งาน

Related Posts

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you