พฤติกรรมที่อาจจะทำให้คุณปวดหลังโดยไม่รู้ตัว

by admin
63 views

มีหลายๆ พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ที่อาจจะทำให้คุณ ปวดหลัง โดยไม่รู้ตัว

ในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนสมัยนี้ มีกิจกรรมหลายอย่างที่เกิดขึ้น และเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น เราก็ทำกันจนเคยชิน โดยที่อาจจะไม่ได้สังเกตเลยว่า พฤติกรรมเหล่านั้น อาจจะกำลังก่อตัวเป็นภัยคุกคามคุณโดยที่ไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีก็สร้างปัญหาให้เราไปแล้ว วันนี้เราจึงอยากนำพฤติกรรมเหล่านั้นมาแชร์ให้ผู้อ่านได้ทราบกัน เกี่ยวกับอาการ ปวดหลัง เผื่อว่าบางท่านอาจจะฉุกคิด และปรับพฤติกรรมกันเสียใหม่ ก่อนที่จะนำภัยมาสู่ตัวคุณ

พฤติกรรมติดมือถือมากเกินไป

พฤติกรรมติดมือถือมากเกินไป

  • การดูมือถือไม่ใช่สาเหตุของอาการปวดหลังโดยตรง แต่ท่าทางในการก้มดูมือถือนั้นจะทำให้กระดูกบริเวณหลังและคอของคุณอยู่ในท่าที่ผิดธรรมชาติ ซึ่งไม่ดีมาก ๆ ในระยะยาว เพราะเมื่อร่างกายของคุณก้มไปในทางใดทางนึงมากจนเกินไป กระดูกคอของคุณจะต้องแบกรับน้ำหนักของหัวที่ก้มลงพื้นตามแรงโน้มถ่วง เพียงแค่คุณก้มคอเกิน 30 องศา คอของคุณก็ต้องแบกรับน้ำหนักจากกระโหลก สมอง หัวของคุณเพิ่มมากกว่าเดิมถึง 15 – 18 กิโลกรัม 
  • ส่วนกระดูกส่วนหลังของคุณก็จะต้องรั้งคอไว้อีกที ทำให้ร่างกายของคุณมีภาระด้านน้ำหนักและแรงมากจนเกินไป ส่งผลให้คุณมีอาการปวดหลัง ปวดคอ และในอนาคตอาจจะกลายเป็นโรคเรื้อรังได้หากไม่แก้ไข
  • การดูมือถือนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่คุณสามารถเล่นมือถือในท่าทางที่ถูกต้องได้ นั่นก็คือการยืดหน้ายืดหลังให้ตรงไม่ว่าจะยืนหรือนั่ง นำมือถือขึ้นมาอยู่ในระดับสายตา ไม่ก้มคอระหว่างเล่นมือถือ

สวมใส่รองเท้าผิดรูปแบบ

สวมใส่รองเท้าผิดรูปแบบ

  • สำหรับใครที่ชื่นชอบการสวมใส่รองเท้า อาจจะมีโอกาสปวดหลังปวดคอมากกว่าคนทั่วไป เพราะรองเท้าส้นสูงนั้นจะทำให้ร่างกายของคุณเอียงไปข้างหน้าจากท่าเขย่งของรองเท้า ทำให้เท้าของคุณนั้นรับน้ำหนักที่มากขึ้น เมื่อเท้ารับน้ำหนักจากร่างกายมากขึ้น กระดูกบริเวณหลังที่ไม่สามารถตั้งตรงให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมได้เพราะรองเท้าส้นสูงก็จะต้องเกร็งมากขึ้นเพื่อไม่ให้ร่างกายล้ม จึงกลายเป็นอาการปวดหลัง 
  • วิธีการแก้ไขคือการเลิกใส่รองเท้าส้นสูงแล้วเปลี่ยนเป็นรองเท้าวิ่งหรือรองเท้าผ้าใบดี ๆ ซักคู่ หรือถ้ามีความจำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูงก็จะต้องปรับท่าทางการเดินซักหน่อย คุณจะต้องเอนตัวมาข้างหลัง เพื่อสร้างความสมดุลและไม่ให้เท้าต้องแบกรับน้ำหนักที่มากเกินไป โดยจะต้องเดินตัวตรงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

สะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักเยอะ

สะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักเยอะ

อีกหนึ่งเหตุผลคลาสสิคที่ทำให้เด็กนักเรียนไทยปวดหลังกันตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น การที่ร่างกายจะต้องแบกรับน้ำหนักของตัวเองนั้นก็ถือว่าหนักมากพออยู่แล้ว แถมยังต้องมารับน้ำหนักของกระเป๋าเป้ซึ่งโคตรหนักอีกต่างหาก จะปวดหลังปวดคอก็ไม่แปลกเลย

  • การสะพายกระเป๋าที่ดีและปวดหลังน้อยลงนั่นก็คือ การสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักไม่เกิน 10% ของน้ำหนักตัว ยืนตัวตรงให้ได้มากที่สุดระหว่างสะพาย เพื่อช่วยกระดูกสันหลังแบกรับน้ำหนัก และปรับสายกระเป๋าทั้งสองข้างให้เท่ากัน เพราะการทำให้กระเป๋าของคุณนั้นไม่เอียงไปฝั่งใดฝั่งนึง น้ำหนักจะเทมาอยู่ที่ตรงกลางของร่างกายและร่างกายจะสบายขึ้น สุดท้ายเลยคือการสะพายให้ชิดตัวมากที่สุด เพราะหากสายกระเป๋าของคุณยาว กระเป๋าจะรั้งตัวคุณไว้ และทำให้หนักมาก ๆ ดังนั้นควรสะพายกระเป๋าให้ชิดกับหลังของคุณแน่น ๆ เลย

การสูบบุหรี่

  • จากผลวิจัยพบว่า ผลจากควันบุหรี่จะทำให้ปลายประสาทของคุณอ่อนไหวมากขึ้น อาการเจ็บปวดต่าง ๆ ของคุณจะชัดเจนขึ้น การเดินเตะขอบโต๊ะจะทรมานมากกว่าเดิม แน่นอนว่าอาการปวดหลังก็จะปวดมากกว่าเดิมเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังทำให้เซลล์ภายในร่างกาย เนื้อเยื่อต่าง ๆ ถูกทำลายเร็วขึ้นเนื่องจากการไหลเวียนเลือดไม่ดี โดยเฉพาะเนื้อเยื้อบริเวณกระดูกสันหลัง

สุดท้ายนี้ การจัดระเบียบร่างกายก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการแก้ไขอาการปวดหลังที่ดีที่สุด และได้ผลดีที่สุด การจัดระเบียบร่างกายนั่นง่ายมาก เพียงแค่นั่งและยืนให้หลังตรงที่สุด ยืดคอให้ขนานกับร่างกายเพื่อที่คอจะได้ไม่ต้องแบกรับหัวที่เอียงด้านใดด้านหนึ่ง เพียงเท่านี้ อาการปวดหัวหรือปวดหลัง ก็จะดีขึ้นอย่างแน่นอน

Related Posts

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you