ผลเสียของการรับประทานอาหารแปรรูปสูง

by admin
39 views

การรับประทาน อาหารแปรรูปสูง ส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยที่หลายคนอาจมองข้ามไป

ในสังคมที่กระแสเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในทุกวัน ผู้คนจำนวนมากพึ่งพาอาหารสะดวกซื้อที่ผ่านกระบวนการแปรรูปสูงที่เต็มไปด้วยสารปรุงแต่งและสารกันบูด แม้ว่าอาหารเหล่านี้อาจสะดวกรวดเร็วและมีราคาจับต้องได้ แต่ก็สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราร้ายแรงอย่างไม่น่าเชื่อ ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจผลเสียของพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มี อาหารแปรรูปสูงการเพิ่มน้ำหนักและความอ้วนโดยการบริโภคอาหารแปรรูปสูง

การเพิ่มน้ำหนักและความอ้วนโดยการบริโภค อาหารแปรรูปสูง

  • อาหารแปรรูปมักมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงกว่าเกณฑ์กำหนด ทั้งแคลอรี น้ำตาล และไขมันที่มากเกินความจำเป็นซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ เมื่อบริโภคในระยะยาวจนติดเป็นนิสัย อาหารเหล่านี้อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้ 
  • งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่บริโภคอาหารแปรรูปสูงจะมีแนวโน้มน้ำหนักเพิ่มขึ้นในช่วงสองสัปดาห์แรกมากกว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่ผ่านการแปรรูปต่ำ อีกทั้งยังพบว่าผู้ที่บริโภคอาหารแปรรูปปริมาณมากมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคอ้วนภายในระยะเวลา 5 ปี
  • นอกจากจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแล้ว อาหารแปรรูปยังสามารถนำไปสู่การพัฒนาสภาวะสุขภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน เช่น เบาหวานชนิดที่ 2 โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน ซึ่งที่กล่าวมานั้นนับเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยมากจนติดอันดับสูงสุด

ความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรัง

  • อาหารแปรรูปหลายชนิดมีการเติมน้ำตาลทราย ไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และเกลือในปริมาณสูง สารเติมแต่งเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพของเรา ส่งผลให้มีส่วนทำให้เกิดโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ และมะเร็ง
  • อาหารแปรรูปที่มีปริมาณไขมันและโซเดียมเกินความจำเป็นส่งผลเสียต่อสุขภาพสูง มิหนำซ้ำยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่บริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปมากกว่า 4 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจถึง 42% มากกว่าผู้ที่บริโภคน้อยกว่า 1 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์

ความอ้วนโดยการบริโภค อาหารแปรรูปสูง

การขาดสารอาหาร

  • อาหารแปรรูปมักมีสารอาหารที่จำเป็นน้อยกว่าที่ควรจะมี เช่น ไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุ เมื่ออาหารเหล่านี้ผ่านการแปรรูป เติมแต่งจนสารอาหารที่จำเป็นหดหายไปจนไม่เหลือส่วนประกอบที่สำคัญในอาหาร ผู้ที่ทานอาจไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกายเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ตัวอย่างเช่น การรับประทานอาหารที่ผ่านการแปรรูปสูงอาจได้รับไฟเบอร์ต่ำ ซึ่งไฟเบอร์มีหน้าที่สำคัญต่อระบบทางเดินอาหารและลำไส้ นอกจากนี้อาหารแปรรูปอาจมีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญต่ำ เช่น วิตามินซี วิตามินดี และแคลเซียม ซึ่งสามารถนำไปสู่การขาดสารอาหารและเพิ่มความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพ เช่น การทำงานของภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง โรคโลหิตจาง และโรคกระดูกพรุน 

ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของปัญหาสุขภาพจิต

  • การรับประทานอาหารแปรรูปสูงยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงของสุขภาพจิตอีกด้วย เช่น ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่บริโภคอาหารแปรรูปสูงมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้ามากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานอาหารแปรรูบ อาจมีนิสัยการกินจุบจิบ หงุดหงิดง่าย และมีความอดทนของร่างกายต่ำกว่าคนปกติ
  • สารเติมแต่งในอาหารแปรรูป เช่น สารให้ความหวานเทียมและสีย้อมอาหารมีส่วนส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตอย่างมาก นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลที่ไม่ดีต่อสุขภาพสูงอาจนำไปสู่การอักเสบในสมอง ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตด้วย เนื่องจากสมองไม่สามารถปล่อยฮอร์โมนส์ที่สำคัญออกมาได้

สุดท้ายนี้ แน่นอนว่าเราอาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการกินอาหารแปรรูปได้ด้วยเหตุผลต่าง ๆ แต่การออกกำลังกายและดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้สามารถลดผลเสียที่เกิดขึ้นจากอาหารแปรรูปได้นั่นเอง

Related Posts

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you