ประโยชน์ของการดื่มน้ำ ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างไร

by admin
37 views

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ ต่อสุขภาพนั้นค่อนข้างชัดเจน คุณไม่สามารถอยู่รอดได้โดยปราศจากน้ำ น้ำมีส่วนช่วยในการดำเนินชีวิต ช่วยให้ร่างกายของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากร่างกายขาดน้ำหรือได้รับน้ำไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบในระยะสั้นและระยะยาว วันนี้เราจะมาดูกันว่าทำไมการดื่มน้ำจึงเป็นส่วนสำคัญในกิจวัตรประจำวันของคุณ

ทดแทนน้ำที่คุณสูญเสียไป

ทดแทนน้ำที่คุณสูญเสียไป

 • น้ำเป็นส่วนประกอบประมาณ 60% ของร่างกาย เกือบทั้งหมดใช้เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตในแต่ละวันได้ การรักษาสมดุลของน้ำ 60% นั้นสำคัญต่อสุขภาพของคุณมาก แต่มันไม่ง่ายเลย ร่างกายมีหลากหลายกิจกรรมที่ทำให้สูญเสียน้ำ เช่น การขับเหงื่อ การเข้าห้องน้ำ หรือแม้แต่การหายใจ การดื่มน้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป

ช่วยย่อยอาหาร

 • ประโยชน์สูงสุดอย่างหนึ่งของการดื่มน้ำคือช่วยป้องกันอาการท้องผูก หากร่างกายของคุณขาดน้ำ ระบบย่อยอาหารของคุณต้องเสียสละน้ำเพื่อประโยชน์ที่ดีกว่า ลำไส้จะดูดซับน้ำจากอุจจาระทำให้เกิดอาการท้องผูกได้

ช่วยการไหลเวียนโลหิต

 • เลือดของคุณมากกว่าครึ่งประกอบด้วยสารที่เรียกว่าพลาสมา ช่วยนำพาเซลล์เม็ดเลือดไปทั่วร่างกายไปยังจุดที่จำเป็น ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตที่ดีต่อสุขภาพ และรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ภายใต้การควบคุม
 • พลาสมาประกอบด้วยน้ำประมาณ 90% ดังนั้นจึงไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากร่างกายขาดน้ำ เลือดจะข้นขึ้น ซึ่งหมายความว่าหัวใจจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนของร่างกาย

ช่วยในการเคลื่อนไหวของข้อต่อ

 • เมื่อใดก็ตามที่ข้อต่อของคุณรู้สึกแข็งหรือปวด ให้ถามตัวเองว่าดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่ เพราะข้อต่อถูกล้อมรอบด้วยกระดูกอ่อนที่ช่วยให้กระดูกแต่ละชิ้นสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระพร้อมกับกระดูกอื่นๆ ซึ่งมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 85% ซึ่งช่วยลดการเสียดสีของข้อต่อ

เพิ่มประสิทธิภาพทางการกีฬา

เพิ่มประสิทธิภาพทางการกีฬา

 • ภาวะขาดน้ำส่งผลร้ายแรงต่อกล้ามเนื้อ หากไม่มีน้ำกล้ามเนื้อจะไม่สามารถหดตัวได้อย่างถูกต้อง การออกกำลังกายทำให้สูญเสียน้ำผ่านทางเหงื่อ ซึ่งหมายความว่าร่างกายต้องการการเติมน้ำเพื่อให้กล้ามเนื้อทำงาน ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย และทำให้เลือดไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • คุณต้องระวังว่าเมื่อคุณเหงื่อออก คุณจะสูญเสียสารอาหารเช่นเดียวกับน้ำ หากคุณออกกำลังกายอย่างหนักเป็นเวลานาน เช่น การวิ่งมาราธอน การดื่มน้ำเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ให้ลองดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่แทน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้เติมอิเล็กโทรไลต์และของเหลวให้ร่างกาย

ส่งผลต่อการโฟกัสและสมาธิ

 • สมองของคุณต้องการน้ำมากเท่ากับอวัยวะอื่นๆ การศึกษายังเสนอว่าการขาดน้ำอาจทำให้เซลล์สมองหดตัวลงเล็กน้อย ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงกว่าปกติ และอาจส่งผลให้สมาธิสั้นและใช้เวลานานขึ้นเล็กน้อยในการแก้ปัญหา ความเครียดของสมองที่เพิ่มขึ้นยังทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิด ดังนั้นน้ำสักแก้วยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้

เอาชนะความเหนื่อยล้า

 • หากคุณรู้สึกเหนื่อยระหว่างวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นเพราะการอดนอนเสมอไป แพทย์พบว่าผู้ป่วยจำนวนมากที่มาหาพวกเขาบ่นว่าเหนื่อยล้านั้น แท้จริงแล้วไม่สามารถให้ความชุ่มชื้นแก่ร่างกายได้อย่างเหมาะสมในระหว่างวัน แม้ว่าน้ำเปล่าจะทำหน้าที่นี้ได้ดี แต่หลายคนเลือกเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลซึ่งมีประโยชน์น้อยกว่าน้ำเปล่า

กระตุ้นให้คุณกินน้อยลง

กระตุ้นให้คุณกินน้อยลง

 • สิ่งที่น้ำสามารถช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินได้ คือการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารจะทำให้คุณอิ่มขึ้นเล็กน้อย และถ้าคุณกินในปริมาณที่พอเหมาะ คุณก็อาจจะกินน้อยลงได้ สิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

ป้องกันโรค

 • การศึกษาพบว่าการขาดน้ำอาจเป็นปัจจัยร่วมในปัญหาสุขภาพที่อาจคุกคามชีวิต มีผลต่อการทำงานของหัวใจ ปอด ไต และกระเพาะปัสสาวะ และยังส่งผลต่ออาการอ่อนเพลียจากความร้อนและนำไปสู่ฮีทสโตรก ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอน้ำยังช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ ไตของคุณจะไม่มีของเหลวเพียงพอที่จะทำงานได้อย่างถูกต้อง

สรุป

การดื่มน้ำเป็นมากกว่าการดับกระหาย สิ่งสำคัญคือทำให้ร่างกายของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรู้สึกแข็งแรง ระบบที่สำคัญของร่างกายเกือบทั้งหมดต้องการน้ำในการทำงาน จึงมีความจำเป็นที่คุณต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ระบบต่างๆ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Related Posts

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you