น้ำตาล อร่อย อันตราย ภัยร้ายที่คุณอาจจะเคยมองข้าม

by admin
30 views

ภัยร้ายของ น้ำตาล ที่เราไม่ควรมองข้าม

การบริโภค น้ำตาล มากเกินไปเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญ เนื่องจากอาจส่งผลเสียต่อร่างกายหลายประการ น้ำตาลเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่พบได้ในอาหารหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ ผัก และผลิตภัณฑ์จากนม 

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณบริโภคน้ำตาลปรุงแต่งมากเกินไป เช่น น้ำตาลที่พบในอาหารแปรรูปและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ก็อาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของคุณได้ ดังนั้นการตระหนักถึงอันตรายของน้ำตาลตลอดเวลา เพื่อที่จะได้ทานอย่างพอดีจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ

ความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะน้ำหนักเกิน

ความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะน้ำหนักเกิน และโรคอ้วน

  • น้ำหนักถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญของร่างกาย เพราะน้ำหนักที่เยอะเกินไปสามารถส่งผลเสียมากมายให้กับร่างกาย ซึ่งน้ำตาลก็คือสาเหตุหลัก ๆ ของน้ำหนักของคุณ เมื่อคุณบริโภคน้ำตาลมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ น้ำตาลส่วนเกินจะถูกเก็บสะสมไว้ในร่างกายในรูปของไขมัน เมื่อสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นระยะเวลานาน ไขมันเหล่านั้นจะนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักและความอ้วน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักสำหรับปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่น่าจะรู้กันอยู่แล้วนั่นก็คือโรคอ้วน โรคเบาหวาน รวมไปถึงมะเร็งบางชนิดอีกด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม น้ำหวานต่าง ๆ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอ้วน เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเพียงวันละแก้วสามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วนได้ถึง 60% 

น้ำตาล นำมาซึ่งโรคเบาหวานประเภทที่ 2

  • กินบริโภคน้ำตาลเกินกว่าความจำเป็นนั้นสามารถส่งผลให้เกิดโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นภาวะสุขภาพที่ร้ายแรงและสามารถส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก โรคเบาหวานประเภทที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อร่างกายดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เมื่ออินซูลินไม่สามารถทำงานได้ตามที่มันควรจะเป็น ร่างกายก็จะไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งทำลายอวัยวะและเนื้อเยื่อในร่างกาย

โรคหัวใจ

  • การทานน้ำตาลมากเกินไป สามารถเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจได้ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ทั่วโลก เนื่องจากเลือดของคุณไม่สามารถไหลเวียนออกจากหัวใจได้เพราะไขมันอุดตันในเส้นเลือด รวมไปถึงเหตุผลอื่น ๆ ซึ่งส่งผลให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้หลายอย่าง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจวาย หลอดเลือดอุดตัน 

ฟันผุและสุขภาพฟันไม่ดี

ฟันผุและสุขภาพฟันไม่ดี

  • ผลเสียอีกประการหนึ่งของการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปคือสุขภาพฟันที่ไม่ดี เมื่อคุณกินอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล น้ำตาลจะรวมตัวกับแบคทีเรียในช่องปากเพื่อสร้างกรด ซึ่งสามารถกัดกร่อนสารเคลือบฟันและทำให้ฟันผุได้ เมื่อมันหมักหมมบริเวณฟันของคุณเป็นระยะเวลานาน ก็จะทำให้เกิดอาการฟันผุ และปัญหาสุขภาพฟันอื่น ๆ อีกเพียบ เช่น โรคเหงือก และอาการฟันล้ม 

เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

  • โรคมะเร็งเป็นโรคที่เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของประชากรโลก เนื่องจากเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ จากหลายสาเหตุ แต่การตรวจพบนั้นหลาย ๆ ครั้งมีค่าใช้จ่ายที่สูง ขั้นตอนที่ยุ่งยาก ทำให้ผู้ที่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งไม่สามารถตรวจพบโรคได้ทันเวลา และเสียชีวิตจากโรคมะเร็งลงในที่สุด 
  • ดังนั้นวิธีการป้องกันโรคมะเร็งที่ดีที่สุดก็คือการปรับปรุงวิถีชีวิตให้เหมาะสม โดยเฉพาะการบริโภคน้ำตาลให้พอดี เพราะการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไปไม่เพียงแค่ทำให้เกิดโรคเบาหวานเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้เช่นเดียวกัน เพราะมันสามารถทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตเร็วขึ้น และทำให้ร่างกายที่พยายามต่อต้านเซลล์มะเร็งทำงานได้แย่ลง ท้ายที่สุดโรคมะเร็งก็จะลามไปทั่วร่างกาย 

สรุป

การหลีกเลี่ยงโรคเหล่านี้ไม่ใช่แค่การบริโภคน้ำตาลให้พอดีเท่านั้น แต่การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงเช่นเดียวกัน หากคุณสังเกตว่าตัวเองมีอาการเหงื่อตก มือสั่น จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวเมื่อขาดน้ำตาลเป็นเวลานานนั่นคืออาการเสพติดน้ำตาล ควรรีบพบแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขให้ไวที่สุด

Related Posts

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you