กระโดดเชือก อีกหนึ่งคาร์ดิโอที่สนุกและดีต่อสุขภาพ

by admin
34 views

กระโดดเชือก เครื่องมือออกกำลังกายแบบพกพาและราคาไม่แพงที่สามารถใช้ได้ทุกที่

กระโดดเชือก คืออีกหนึ่งการออกกำลังกายที่มีความสนุกและสะดวกสบายอย่างมากในการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ไม่ว่าใครก็สามารถใช้งานได้ มีข้อดีหลายอย่างที่ทำให้หลาย ๆ คนเลือก กระโดดเชือก เป็นวิธีการออกกำลังกาย 

วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการกระโดดเชือก ว่ามีวิธีการออกกำลังกายอย่างไรบ้าง ประโยชน์ของการกระโดดเชือก และข้อควรระวังในการกระโดดเชือก

เริ่มต้นกระโดดเชือกทำอย่างไร

เริ่มต้นกระโดดเชือกทำอย่างไร ?

  • ปรับความยาวเชือกให้เหมาะสม : ยืนตรงกลางเชือกให้เท้าทั้งสองข้างชิดกัน และปรับที่จับให้ยาวไปถึงบริเวณรักแร้ เชือกควรจะแตะ ๆ พื้น ไม่ควรกองกับพื้น หากยาวเกินไปสามารถปรับให้สั้นลงด้วยการผูกปมเชือก หรือบางรุ่นที่ราคาแพงก็อาจจะสามารถปรับได้ที่ที่จับของเชือก
  • วอร์มอัพ: เริ่มด้วยการกระโดดช้าๆ เพื่อวอร์มกล้ามเนื้อ ค่อยๆ เพิ่มความเร็วเมื่อคุณรู้สึกว่าร่างกายเริ่มร้อน คุณสามารถเล่นท่ากระโดดสองสามท่าหรือออกกำลังกายวอร์มอัพอื่นๆ เพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ
  • ตั้งเวลา: เวลาเป็นกุญแจสำคัญในการกระโดดเชือก ให้แขนของคุณผ่อนคลายและแนบชิดลำตัว เหวี่ยงเชือกไปข้างหน้าและข้างหลังขณะที่คุณกระโดดข้ามเส้นเชือก สติจดจ่ออยู่ที่ปลายเท้า ให้ลงพื้นอย่างนุ่มนวล ไม่กระแทกแรงเกินไป โดยนับจำนวนครั้งที่กระโดดในช่วงเวลาที่กำหนด เช่น 30 วินาที 
  • ฝึกเป็นช่วง ๆ: การฝึกเป็นช่วงเป็นวิธีที่ดีในการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของการออกกำลังกาย สลับระหว่างการกระโดดสูง ๆ และช่วงพัก เช่น กระโดด 30 วินาที ตามด้วยพัก 30 วินาที ทำซ้ำหลายๆรอบ เพื่อไม่ให้ร่างกายฝืนเกินไป
  • เล่นท่าต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย: เมื่อคุณเริ่มชินกับการออกกำลังกายรูปแบบนี้แล้ว คุณสามารถเริ่มเพิ่มท่าออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ เช่น ดับเบิลอันเดอร์ (กระโดดโดยให้เชือกลอดใต้ฝ่าเท้าของคุณสองครั้ง) ครอสโอเวอร์ (กระโดดโดยให้เชือกไขว้หน้าคุณ) และ กระโดดสลับฝั่ง (กระโดดด้วยเท้าของคุณและกระโดดจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง)
  • จบด้วยการคูลดาวน์: หลังออกกำลังกาย ยืดกล้ามเนื้อเพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและช่วยให้ร่างกายฟื้นตัว

ต่อไปนี้คือเหตุผลที่ทำไมคุณถึงเลือกเชือกออกกำลังกายในการออกกำลังกายของคุณ

สะดวก

  • เชือกออกกำลังกาย เป็นเครื่องมือออกกำลังกายแบบพกพาและราคาไม่แพงที่สามารถใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพียงคุณมีเชือกออกกำลังกาย และพื้นที่เล็กน้อย คุณก็พร้อมลุย!

เป็นคาร์ดิโอที่มีประสิทธิภาพ

  • การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่ส่งผลต่อการเต้นของหัวใจโดยตรงเพราะต้องกระโดดเป็นเวลานาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ หลอดเลือด ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยในการเพิ่มความอดทน เพิ่มสมาธิ และสุขภาพโดยรวมของคุณ

อเนกประสงค์ ออกกำลังกายได้ไม่น่าเบื่อ

  • การออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกนั้นมีท่าทางและสไตล์การออกกำลังกายให้คุณเลือกมากมาย ช่วยให้การกระโดดเชือกของคุณนั้นไม่น่าเบื่อ แปลกใหม่อยู่เสมอ และน่าสนใจมาก ๆ ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบการกระโดดเชือกแบบดั้งเดิม หรือเทคนิคการกระโดดเชือกขั้นสูง ก็สามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายกระโดดเชือก

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายกระโดดเชือก

  • แม้ว่าการกระโดดเชือกจะเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพและสนุกสนาน แต่สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาดก็คือการใช้ท่ากระโดดและเทคนิคที่เหมาะสมกับตัวเอง

เริ่มต้นด้วยการกระโดดแบบเบา ๆ แล้วค่อยเพิ่มความเข้มข้นของการออกกำลังกาย และอย่าลืมสวมรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อกันออกกำลังกาย เพื่อป้องกันเท้าและข้อเท้าของคุณจากอาการบาดเจ็บ หากคุณรู้สึกเจ็บปวดตามร่างกาย ควรหยุดพักและรักษาตัวเองเบื้องต้นด้วยการทายาแก้ปวด ถ้าหากปวดเป็นระยะเวลานานควรรีบพบแพทย์โดยด่วนก่อนจะกลายเป็นอาการเรื้อรัง

Related Posts

Copyright @2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by  diet2you